Tin nổi bật
Đối tác
TEST1
slide 4slide 3slide 6slide1slide mới

CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG

CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG
Hiện sầu riêng Tây Nguyên có 2 giống chủ yếu là MonThong (còn gọi là Dona) và RI6.  - Giống RI6 vỏ mỏng, trái tròn, cơm đậm màu, dày và ráo, hạt lép, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo. Phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền Tây.
 

Hiện sầu riêng Tây Nguyên có 2 giống chủ yếu là MonThong (còn gọi là Dona) và RI6. 
- Giống RI6 vỏ mỏng, trái tròn, cơm đậm màu, dày và ráo, hạt lép, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo. Phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng miền Tây.
- Giống Monthong vỏ dày hơn nên thời gian bảo quản và vận chuyển được lâu, cơm ít vàng hơn, hạt lép, trái dài. Phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
   
Cách chọn giống:
Có 2 phương pháp ghép giống phổ biến tại Tây Nguyên là ghép chẻ ngọn (sầu gốc nhớt) và ghét mắt. Mỗi phương pháp có mỗi ưu điểm riêng tuy nhiên theo ý kiến cá nhân thì nên trồng cây ghép mắt vì tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

 

a. Ghép chẻ ngọn
Phương pháp này áp dụng trên gốc 1 năm (khoảng 4-5 tháng bắt đầu từ lúc đặt hạt) do đó nhanh được xuất vườn. Được áp dụng phổ biến tại các vùng cần lượng giống lớn tại cùng một thời điểm. 

    

Cây giống khi xuất vườn có sẳn rễ cọc tuy nhiên sức sống và khả năng phát triển không mạnh. Thời gian cho thu hoạch chậm hơn 1 năm so với gốc ghép mắt. Giá thành rẻ, khoảng từ 25-40 ngàn đồng tùy cây giống.
 b. Ghép mắt
Phương pháp này áp dụng trên gốc 2 năm (từ 18-24 tháng) từ lúc đặt hạt nên thời gian làm giống chậm hơn. Tuy nhiên sau này cây phát triển rất nhanh, mạnh và cho thu hoạch sớm hơn 1 năm so với ghép chẻ ngọn nếu cùng phương pháp chăm sóc. Giá loại giống này thường khá cao, khoảng 120-180 ngàn đồng, tùy đặc điểm từng cây.

 

Đa phần gốc ghép được chuyển lên từ các tỉnh miền Tây, ban đầu gốc được trồng ngoài ruộng giống sau đó bứng vào vườn ươm nên gốc sẻ bị khuyết phần rễ cọc. Vì lý do này nên thời gian đầu trồng cần chăm cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Trường hợp không chăm được sẽ bị đứng cây rất khó phục hồi (triệu chứng này rất dễ nhầm với các đối tượng dịch hại).

 

c. Ghi chú
Giống sầu riêng giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại bầu (bầu đất hay sơ dừa), đường kín gốc ghép, tuổi cây, cơi ghép (cơi đứng hay cơi “là”), thời gian tập phơi nắng,…. Ví dụ: Sầu riêng cơi đứng khi trồng sẽ hiệu quả hơn, phát triển nhanh, tán đều về các phía do đó khi chọn mua giá có thể cao hơn so với giống cơi “là”. Tại các trung tâm giống tỷ lệ cơi đứng chiếm chỉ từ 10-20%. 

Cơi “là” ngọn ngửa ra sau, cành bè về hai phía, phát triển chậm hơn.


<Hình ảnh cành sầu riêng trồng bằng giống cơi là>

KS. Nguyễn Lương Thình

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang
 
Thiết kế website